Get Adobe Flash player

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa quí thầy giáo, cô giáo!

Lời đầu tiên, tôi xin cảm ơn và chúc mừng quý đại biểu, thầy giáo, cô giáo đến dự lễ kỷ niệm và chia sẻ niềm vui với ngành giáo dục và đào tạo Hoài Nhơn!

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, cô để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Chúng ta đều biết, bất cứ ai, anh hùng, vĩ nhân, bác sỹ hay kỹ sư đều qua bàn tay bế ẵm và được lớn lên từ dòng sữa mẹ nhưng cũng không thể thiếu sự chăm sóc giáo dục của thầy cô giáo để trưởng thành, bởi vậy chúng ta luôn và thực sự tự hào vì điều đó! Chính vì vậy, mỗi thầy cô giáo chúng ta luôn được mọi người trân trọng và tôn vinh.

Vì thế mỗi thầy cô giáo thực sự mang trên mình một trọng trách mà xã hội đã giao cho. Sản phẩm chúng ta tạo ra là lớp lớp thế hệ học sinh, tuy không thể nhận thấy sản phẩm có giá trị ngay như thế nào mà sản phẩm tạo ra và đạt được là cả quá trình và mang giá trị to lớn. Niềm vui của mỗi thầy cô là dạy dỗ được những học sinh trở thành những người tốt, có ích cho gia đình, cho xã hội và làm chủ tương lai.

Đặc biệt với tình hình xã hội phát triển và hội nhập hiện nay với nhiều kênh thông tin, nhiều tác động của môi trường và xã hội thì lại càng thật sự yêu cầu cao hơn đối với đội ngũ giáo viên, cần phải thực sự tâm huyết với nghề nghiệp, thật sự nâng cao rèn luyện đạo đức, kiến thức nghề nghiệp, gương mẫu để luôn luôn là tấm gương sáng cho mỗi học sinh noi theo và xứng đáng với sự gửi gắm của xã hội.

Lời Bác đã dạy "Chúng ta phải học, phải cố gắng học nhiều. Không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình..." 

Nhìn lại một năm học vừa qua, với nhiều khó khăn thách thức đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều nhất là giáo viên mầm non, mẫu giáo, kinh phí hạn chế do khó khăn chung của cả tỉnh. Tuy vậy, với tinh thần phấn đấu giữ vững truyền thống của ngành, phòng GD&ĐT phát huy tinh thần đoàn kết, vai trò trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, tạo động lực thi đua phấn đấu trong từng bậc học, từng trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ quản lý các trường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức chỉ đạo toàn ngành giữ vững và ngày càng đưa phong trào giáo dục của huyện nhà đứng vững trong tốp đầu của tỉnh và ngày càng phát triển, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đã đề ra.

Chính vì vậy, năm học 2015-2016, ngành GD&ĐT huyện Hoài Nhơn đã đón nhận nhiều niềm vui, ngành đã được trao 06 cờ thi đua của các cấp: Phòng Giáo dục và Đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua về phong trào thi đua “hai tốt”; tập thể trường THCS Hoài Châu Bắc được tặng Cờ Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh tặng cờ 03 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ở cả ba cấp học (mầm non Tam Quan Nam, tiểu học số 2 Tam Quan Bắc, THCS Hoài Châu Bắc), Liên đoàn lao động tỉnh tặng 01 cờ thi đua cho trường MN Họa My, Bộ GD&ĐT tặng 02 bằng khen cho Phòng GD&ĐT về công tác Phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi và công tác TDTT và 02 tập thể trường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hai tốt”.

Đối với cá nhân tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc được tặng 02 Bằng khen thủ tướng Chính Phủ, đó là cô Lê Thị Kim Hồng, CTCĐ ngành, chuyên viên phụ trách mầm non và thầy Lê Văn Hiền phó hiệu trưởng trường THCS Hoài Thanh Tây; 08 bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc  trong phong trào thi đua “hai tốt”, cô Đào Thị Như Vinh, thầy Trần Văn Chớ trường THCS Bồng Sơn, cô Trần Thị Thúy Kiều THCS Hoài Châu đạt giải Quốc gia về dạy học theo chủ đề… chiến sĩ thi đua cấp tỉnh có cô Trần Nguyễn Thiên Hương, Trịnh Thị Thiện, thầy Hoàng Hải Định, 32 thầy cô giáo được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 36 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của bậc học mầm non và THCS… phong trào thể dục thể thao trong năm dẫn đầu toàn tỉnh; học sinh giỏi cấp tỉnh và thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở vị trí dẫn đầu toàn tỉnh, …hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nâng chuẩn và duy trì chuẩn quốc gia;

Tính đến nay toàn huyện đã có: 49/69 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ: 71,01 %, trong đó:

Số trường MN-MG đạt chuẩn quốc gia 10/21 trường, tỉ lệ 47,62 %        

Số trường TH đạt chuẩn quốc gia: 25/30 trường, tỷ lệ đạt 83,33 %;.

Số trường THCS đạt chuẩn quốc gia: đạt 14/18 trường tỉ lệ 77,77%;

Phòng Giáo dục và Đào tạo hoàn thành 02 tiêu chí góp phần cho 05 xã của huyện Hoài Nhơn  trong việc xây dựng chuẩn quốc gia nông thôn mới năm 2015.

Những thành tích của ngành, của các tập thể và cá nhân các trường đã gặt hái trong năm qua là những bông hoa đẹp tươi thắm dâng lên trong ngày vui trọng đại của ngành. Thay mặt lãnh đạo ngành, tôi trân trọng cảm ơn và chúc mừng tập thể thầy cô giáo cán bộ quản lý các bậc học, thầy cô giáo toàn ngành đã nỗ lực cống hiến cho ngành, xứng đáng để các thế hệ học sinh tri ân và xã hội tôn vinh.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tích đạt được ngành vẫn còn những hạn chế nhất định, một số cán bộ quản lý chưa thực sự năng động, sáng tạo, linh hoạt, vai trò trách nhiệm cá nhân chưa cao, tập thể một số trường chưa thực sự đoàn kết, một số thầy cô giáo chưa phát huy tinh thần trách nhiệm, chưa gương mẫu trước học sinh, tỉ lệ học sinh bỏ học còn cao...

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa thầy cô giáo!

Để ngày 20/11 hàng năm trở thành dịp đặc biệt cho những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên, và mọi người mãi nhớ đến những người thầy giáo, cô giáo. Trong thời gian đến kính mong thầy cô giáo phát huy nội lực, sáng tạo, năng động, hội nhập với xu thế phát triển của xã hội, nâng cao tinh thần đoàn kết khắc phục những khó khăn, hạn chế khuyết điểm, tập trung thi đua thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành như sau:

1. Thực hiện phong trào thi đua gắn liền với việc thực hiện CT 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”;

2. Thầy cô giáo cán bộ quản lý các trường nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý, đổi mới, sáng tạo, năng động phát huy vai trò tự chủ, thực hiện tốt quy chế tập trung dân chủ và nâng cao tinh thần đoàn kết xây dựng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các phong trào giảng dạy và học tập trong nhà trường.

3. Thi đua xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp -  an toàn và thân thiện gần gũi, đạt chuẩn quốc gia, duy trì đạt chuẩn và nâng chuẩn, nâng cao thành quả phổ cập giáo dục góp phần vào phong trào thi đua “ Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

4. Thi đua “dạy tốt, học tốt”, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, quản lý và đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá học sinh; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học gắn với nội dung yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng và chương trình hành động số 62 của huyện ủy. Nâng cao chất lượng học sinh giỏi, đầu tư bồi dưỡng cho học sinh phấn đấu thi tuyển vào lớp 10 công lập và thi vào trường chuyên phía Bắc của tỉnh đạt kết quả cao nhất; chú trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, phòng chống tai tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, hạn chế học sinh bỏ học…

5. Phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong từng giai đoạn theo từng tiêu chí cụ thể để giáo viên phấn đấu thực hiện. Để các phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cán bộ quản lý cần chú ý tạo động lực phấn đấu trong từng giáo viên, tạo sự công bằng khách quan, trung thực trong công tác thi đua, tránh bệnh thành tích trong giáo dục để thực hiện phong trào “dạy tốt, học tốt”.

6. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo phát huy thành tích đã đạt được của ngành, giữ vững mối đoàn kết thống nhất trong chi ủy, chi bộ, trong cơ quan, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan, chỉ đạo các trường tập trung nâng cao chất lượng toàn diện từ bậc học mầm non, mẫu giáo, tiểu học và THCS. Tạo niềm tin vững chắc cho cấp ủy đảng chính quyền địa phương các cấp trong việc chăm sóc nuôi dạy và giáo dục học sinh, xứng đáng để học sinh và xã hội tri ân, tôn vinh.

Và một lần nữa, mong tất cả thầy cô giáo thực hiện như lời Bác Hồ dạy:  "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang". Xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, cảm ơn quý thầy cô giáo, chúc cho ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 và tôn vinh các tập thể, cá nhân tràn đầy hạnh phúc và thực sự ý nghĩa.

TRƯỞNG PHÒNG

Nguyễn Thị Hoài Anh

 

Một số hình ảnh trong buổi lễ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 ...