Get Adobe Flash player

Sau một tuần thẩm định hồ sơ đăng kí dự thi của các trường  trong huyện, ngày 02 tháng 12 năm 2016, tại trường THCS số 2 Bồng Sơn, PGD& ĐT Hoài Nhơn đã tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THCS khối lớp 8, 9.

Mục đích của cuộc thi là khơi nguồn sáng tạo,tìm tòi,phát huy tính tích cực chủ động của học sinh,góp phần đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tạo cho các em sân chơi bổ ích, có ý tưởng và thực hiện ý tưởng, có điều kiện học hỏi và giao lưu lẫn nhau, tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực với thực tiễn cuộc sống. Tính đến nay, đây là một hoạt động mũi nhọn của phong trào thi đua đã được duy trì trong ba năm liên tiếp tại Hoài Nhơn.

Cuộc thi thu hút 18 đơn vị tham gia ,với 40 học sinh dự thi ở 24 đề tài, có nội dung khá đa dạng, phong phú, sát với thực tiễn, được thể hiện qua các lĩnh vực: Kĩ thuật cơ khí; Cơ khí tự động hóa; Kĩ thuật môi trường; Hóa- sinh tổng hợp; Khoa học xã hội và hành vi… 

 

 

( Một thí sinh đang thuyết trình sản phẩm dự thi với Ban giám khảo)

Thí sinh Võ Trà My, lớp 9A1, đơn vị THCS Hoài Sơn, chia sẻ:  “Trong quá trình thực hiện đề tài, dự án, mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh phí, các vấn đề liên quan đến kĩ thuật, thiết lập mô hình, gia công, phỏng vấn… nhưng các em đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban giám hiệu, giáo viên hướng dẫn và sự động viên khích lệ nhiệt tình của Hội cha mẹ học sinh. Vì thế, các em càng có động cơ tốt để thực hiện ý tưởng một cách tỉ mỉ, sáng tạo và thu gặt thành công”.  

Về cơ cấu giải, cũng như các cuộc thi trước, Ban tổ chức đã đưa ra các tiêu chí cụ thể để Ban giám khảo làm việc công bằng, minh bạch trong quá trình chấm thi,  tổng hợp kết quả, thống nhất về số lượng giải thưởng theo bốn mức: Nhất, nhì, ba và khuyến khích.  Kèm theo mỗi giải là giấy khen và tiền thưởng xứng đáng cho từng đội thi. Trong đó, các sản phẩm đạt giải cao, chất lượng tốt sẽ tiếp tục được đầu tư để tham gia dự thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh sắp tới.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật năm nay được tổ chức khá thuận lợi, được chuẩn bị chu đáo và có nhiều cải tiến so với năm trước. Nhiều đơn vị đã duy trì tốt phong trào thi đua như trường THCS Tam Quan, trường THCS Hoài Châu… Phần thuyết trình của nhiều thí sinh rất tự tin, rõ ràng, phản biện thông minh, nhạy bén đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Tiêu chí xét giải thưởng cũng có một số điều chỉnh linh hoạt, hợp lí.  Hi vọng học sinh tất cả các trường THCS trong địa bàn huyện  sẽ có thêm nhiều động lực và những trải nghiệm thú vị khi tham dự hội thi khoa học, kỹ thuật trong các năm học sau.  

 

(Hương Văn)