Get Adobe Flash player

Trường THCS Hoài Châu Bắc: Hỗ trợ học sinh có nguy cơ bỏ học

Ðóng trên địa bàn xã thuần nông, có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trong khi đó, nguồn hỗ trợ từ các cấp chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp dạy - học, Trường THCS Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) đã tự tìm hướng phát triển, trong đó đặc biệt chú trọng công tác xã hội hóa và hỗ trợ hiệu quả học sinh có nguy cơ bỏ học.

Về Trường THCS Hoài Châu Bắc một ngày đầu tuần, cảm giác thật thoải mái với không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh tỏa bóng mát, những dãy hành lang, phòng học sạch sẽ, mát mẻ. Chỉ tay về khoảnh đất xây dựng 3 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá rộng gần 1ha phía sau trường, thầy Hiệu trưởng Hồ Hồng cho biết, đó là một trong những công trình xã hội hóa.

Trường lớp xanh - sạch - đẹp

“Nơi đây trước là một ao bèo bỏ hoang, trong khi học sinh của trường không có chỗ luyện tập thể dục thể thao. Năm 2012, tôi đã làm đơn xin xã cấp và san lấp mặt bằng cho trường, rồi vận động nhiều nguồn xây sân bóng chuyền, sân bóng đá cùng nhà để xe học sinh”, thầy Hồng cho biết.

Các phòng máy của trường được trang bị đầy đủ máy vi tính để học sinh thực hành.

Ngoài sân bóng đá, bóng chuyền, theo Nghị quyết số 18/2016 ngày 22.7.2016 của HĐND xã Hoài Châu Bắc và cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2015-2016, trường đã vận động phụ huynh và các mạnh thường quân đóng góp làm đường hành lang có mái che qua khu A, khu B, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh di chuyển qua các phòng học.

Theo thầy Hồng, phương thức xã hội hóa được nhà trường thực hiện lâu nay là “nói đi đôi với làm” và “không thu tiền học sinh hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; tích cực tìm và vận động các mạnh thường quân, phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả hỗ trợ nhà trường.

Sau rất nhiều nỗ lực vận động các nguồn hỗ trợ để hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ dạy học, trường hiện có 29 phòng dùng làm phòng học, phòng thực hành bộ môn, thiết bị và phòng chức năng theo quy định của trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong đó có 20 phòng học kiên cố, 9 phòng bán kiên cố. Các phòng được trang bị đầy đủ bàn ghế và phương tiện dạy-học cần thiết. Năm 2014, trường đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, năm 2016 đạt kiểm định chất lượng mức độ 3.

Nối dài truyền thống tương thân tương ái

Năm học 2016-2017, toàn trường có 573 học sinh với 16 lớp, trong đó gần 30% là con hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mồ côi… Dù vậy, nhiều em đã nỗ lực vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt, điển hình là trường hợp em Bùi Chí Bảo, học sinh lớp 9A3.

Nhà Bảo thuộc hộ cận nghèo ở thôn Liễu An Nam. Thương cha mẹ và được thầy cô nhiệt tình giảng dạy, Bảo cố gắng học và năm học nào cũng đạt học lực loại Giỏi, hạnh kiểm loại Tốt. Năm lớp 8, Bảo đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Vật lý. Ông Bùi Liêm, ba Bảo, chia sẻ: “Ngày hai buổi sáng, chiều, cháu học ở trường, nhưng thầy cô không thu tiền phụ đạo, lại còn tận tình hướng dẫn cách học, cung cấp tài liệu để cháu về học thêm. Đầu mỗi năm học, Hội Khuyến học của trường cấp phát học bổng, giúp gia đình tôi có khoản tiền mua sắm sách vở, quần áo cho cháu”.

Đã thành truyền thống, hàng năm, thầy cô Trường THCS Hoài Châu Bắc tổ chức dạy phụ đạo không thu tiền cho học sinh lớp 9 có lực học yếu kém ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, và thống nhất dạy thêm miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Chúng tôi quan niệm, phải làm từ thiện và nhân đạo ngay trong trường học của mình, để tất cả học sinh có được điều kiện học tập tốt nhất. Trường luôn chú trọng giáo dục truyền thống học giỏi - thành đạt từ những tấm gương của các thế hệ học sinh đi trước, để lớp đàn em noi theo và phấn đấu. Năm nào, trường cũng chào đón nhiều học sinh nghèo từ mái trường này ra đi, thành đạt, quay về trường hỗ trợ cho lứa sau, nối dài truyền thống tương thân tương ái”, thầy Hiệu trưởng Hồ Hồng trò chuyện.    

Trường THCS Hoài Châu Bắc là điểm sáng trong công tác xã hội hóa hiệu quả, và giữ vững chất lượng giáo dục đào tạo. Ðiều đáng biểu dương là cán bộ, giáo viên toàn trường rất tâm huyết, yêu thương và hỗ trợ học sinh hết mình, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, tỉ lệ học sinh bỏ học của trường theo từng năm giảm đáng kể. Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2016-2017, Trường THCS Hoài Châu Bắc có tỉ lệ học sinh đậu hệ  A đạt 75,3%- cao nhất huyện; đặc biệt, em Nguyễn Thị Mỹ Hiền - học sinh lớp 9A4 của trường, đã đỗ thủ khoa toàn tỉnh.

                           Bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoài Nhơn

    NGỌC TÚ