Get Adobe Flash player

Thực hiện Công văn hướng dẫn số 5251/UBND-KTN ngày 30/10/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2016 và Kế hoạch tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn năm 2016.  Ngày 19/02/2016 Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức  năm 2016, đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Đến dự Hội nghị có bà Bùi Thị Thu Trúc – Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện.

Hội nghị đã tham gia tham luận một số vấn đề như: Phong trào mũi nhọn; Cải cách Thủ tục hành chính và CNTT; Bậc học Mầm non và quan tâm đời sống cán bộ công chức, các đồng chí trong hội nghị đã nhất trí biểu quyết  với các chỉ tiêu cơ bản đồng thời đưa các chỉ tiêu phấn đấu này vào Nghị quyết Hội nghị Cán bộ Công chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo năm 2016.

NGHỊ QUYẾT

HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC NĂM 2016

Căn cứ Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập;

Căn cứ Công văn số 5251/UBND-KTN ngày 30/10/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2016;

Trên cơ sở thảo luận góp ý dự thảo, phương hướng nhiệm vụ và chỉ tiêu năm 2016 và các nội dung quy chế mới đã được Hội nghị cán bộ công chức của cơ quan tham gia, thư ký hội nghị thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị với các nội dung chính như sau:

............. (Đính kèm Nghị quyết Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức Phòng GD)

 

Sáng ngày 19/12/2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Nhơn khai mạc Hội thi văn nghệ cán bộ viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo, năm học 2015-2016. Tham gia  Hội thi có 69  trường tham gia,  gồm 69 tiết mục. Trong đó, thể loại đơn ca: 12; song ca, tam ca: 18; tốp ca: 8 và 31 tiết mục múa.

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, 

Trưởng ban tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc.

Hội thi văn nghệ cán bộ viên chức ngành giáo dục và đào tạo được tổ chức nhằm mục đích động viên, khích lệ tinh thần của cán bộ, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tham gia các phong trào hoạt động văn nghệ, thể hiện lời ca tiếng hát, sự năng động, sáng tạo của cán bộ viên chức của ngành trong các phong trào hoạt động. Đồng thời qua hội thi thông qua lời ca tiếng hát ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi ngành giáo dục, góp phần tuyên truyền giữ gìn nét truyền thống.

Đặc biệt, qua hội thi tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức được giao lưu, học hỏi, Ban tổ chức hội thi có cơ sở lựa chọn các tiết mục có chất lượng, các nhân tố xuất sắc để tham gia vào đội văn nghệ của ngành, tiếp tục bồi dưỡng luyện tập để tham gia hội thi văn nghệ cấp tỉnh trong thời gian đến.

- Ảnh: Tiết mục tốp ca Trường THCS Tam Quan

Ghi nhận từ Ban Tổ chức Hội thi cho biết Hội thi năm nay diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 19/12/2015 đến 20/12/2015 diễn ra với không khí phấn khởi, đầy thân thiện, các đơn vị tham gia Hội thi rất nhiệt tình, thể hiện sự năng động, sáng tạo phần dự thi của mình.

Được như vậy chính là nhờ Ban giám hiệu, Công đoàn cơ sở các trường quan tâm, chỉ đạo, tổ chức đầu tư tập luyện; Cán bộ, giáo viên nhiệt tình, tích cực, cố gắng trong tập luyện và tham gia biểu diễn, có nhiều tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu, nhất là phần phụ họa; một số tiết mục tự biên có chất lượng khá tốt. Một số giáo viên âm nhạc có khả năng tốt, chủ động trong việc tự biên, dàn dựng tiết mục cho đơn vị mình tham gia Hội thi đạt kết quả cao.

Với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, công tâm, khách quan của Ban tổ chức và Ban giám khảo, đặc biệt là sự tham gia, cổ vũ nhiệt tình của tất cả các thầy cô giáo các trường tạo điều kiện cho hội thi thành công. 

Hội thi văn nghệ của cán bộ viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn năm học 2015 – 2016 đã thành công tốt đẹp, qua lời ca tiếng hát, điệu múa của các diễn viên “không chuyên” đã để lại những ấn tượng sâu sắc khó quên, những tình cảm xúc động trong lòng người xem, trong Ban tổ chức, Ban giám khảo hội thi. Mong rằng đây cũng là động lực để các trường tiếp tục phấn đấu trong nhiều phong trào của ngành đạt chất lượng và hiệu quả cao trong thời gian đến. 

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo

tặng Giấy khen cho các đơn vị đạt giải tại Hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã khen thưởng cho 61 tiết mục xuất sắc trong Hội thi, cụ thể:

STT

Đơn vị đạt giải

Thể loại

Giải

1

TH Bồng Sơn Tây

Múa

Giải Nhất

2

Mẫu giáo Hoài Thanh

Múa

Giải Nhất

3

Mầm non Hoài Hảo

Múa

Giải Nhì

4

TH số 2 Hoài Đức

Múa

Giải Nhì

5

Mần non Tam Quan Bắc

Múa

Giải Nhì

6

THCS Hoài Đức

Múa

Giải Nhì

7

Mẫu giáo Hoài Phú

Múa

Giải Ba

8

Mẫu giáo Tam Quan

Múa

Giải Ba

9

Mầm non Họa Mi

Múa

Giải Ba

10

Mẫu giáo Hoài Hải

Múa

Giải Ba

11

TH số 1 Hoài Tân

Múa

Giải Ba

12

Mầm non T.Q.Nam

Múa

Giải Ba

13

TH số 2 Tam Quan Bắc

Múa

Giải KK

14

TH Hoài Xuân

Múa

Giải KK

15

Mẫu giáo Tam Quan bắc

Múa

Giải KK

16

Mẫu giáo Bồng Sơn

Múa

Giải KK

17

Mẫu giáo Hoài Xuân

Múa

Giải KK

18

THCS Hoài Sơn

Múa

Giải KK

19

Mầm non Hoài Sơn

Múa

Giải KK

20

THCS Hoài Phú

Múa

Giải KK

21

TH Hoài Phú

Múa

Giải KK

22

TH số 2 Hoài Sơn

Múa

Giải KK

23

TH số 1 Hoài Hương

Múa

Giải KK

24

Mẫu giáo Hoài Châu Bắc

Múa

Giải KK

25

TH số 2 Hoài Tân

Múa

Giải KK

26

Mẫu giáo Hoài Sơn

Múa

Giải KK

27

TH số 1 Tam Quan Bắc

Múa

Giải KK

28

Mẫu giáo Hoài Mỹ

Múa

Giải KK

29

THCS Tam Quan

Tốp ca

Giải Nhất

30

THCS Hoài Hương

Tốp ca

Giải Nhì

31

TH Hoài Hải

Tốp ca

Giải Ba

32

TH số 3 Bồng Sơn

Tốp ca

Giải Ba

33

Mẫu giáo Hoài Thanh Tây

Tốp ca

Giải KK

34

TH số 2 Hoài Mỹ

Tốp ca

Giải KK

35

THCS Hoài Châu Bắc

Tốp ca

Giải KK

36

TH số 2 Hoài Thanh

Tốp ca

Giải KK

37

TH số 1 Tam Quan

Song ca

Giải Nhất

38

THCS số 2 Bồng Sơn

Song ca

Giải Nhất

39

TH số 1 Hoài Mỹ

Song ca

Giải Nhì

40

TH Bồng Sơn

Song ca

Giải Nhì

41

TH số 1 Tam Quan Nam

Song ca

Giải Ba

42

Mẫu giáo Hoài Hương

Song ca

Giải Ba

43

TH số 1 Hoài Hảo

Song ca

Giải Ba

44

THCS Tam Quan Nam

Song ca

Giải Ba

45

THCS Hoài Mỹ

Song ca

Giải KK

46

TH số 1 Hoài Đức

Song ca

Giải KK

47

THCS Hoài Tân

Song ca

Giải KK

48

TH Hoài Châu

Song ca

Giải KK

49

TH số 1 Hoài Thanh Tây

Song ca

Giải KK

50

THCS Tam Quan Bắc

Song ca

Giải KK

51

Mẫu giáo Hoài Đức

Song ca

Giải KK

52

TH số 3 Hoài Hương

Đơn ca

Giải Nhất

53

THCS Đào Duy Từ

Đơn ca

Giải Nhì

54

TH số 1 Hoài Thanh

Đơn ca

Giải Nhì

55

THCS Hoài Thanh Tây

Đơn ca

Giải Ba

56

Mẫu giáo Hoài Tân

Đơn ca

Giải Ba

57

TH số 2 T.Quan Nam

Đơn ca

Giải Ba

58

TH số 3 Hoài Đức

Đơn ca

Giải KK

59

TH số 2 Hoài Hảo

Đơn ca

Giải KK

60

THCS Bồng Sơn

Đơn ca

Giải KK

61

TH số 2 Tam Quan

Đơn ca

Giải KK

 

 

Hai cô giáo dạy trẻ 5 tuổi (lớp Lá) của Trường Mầm non Họa Mi (huyện Hoài Nhơn) là Hồ Thị Hoàng Triều và Ðỗ Thị Kim Phượng luôn tìm tòi sáng tạo nhiều trò chơi, hoạt động kích thích trẻ khám phá, tìm tòi, tư duy. Những sáng kiến của họ không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục trẻ 5 tuổi ở trường, ở huyện mà còn được phổ biến rộng rãi trong toàn ngành.

Trường tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến cách làm đồ dùng, đồ chơi bằng xơ mướp cho phụ huynh để họ giúp trẻ tự làm tại nhà.

Chơi mà học cùng cây trái quanh nhà

Một ngày đầu tuần, đến lớp Lá A của cô Hồ Thị Hoàng Triều, thấy các trẻ đang mê mải tạo hình từ những xơ mướp khô nhuộm đủ màu xanh, đỏ... Cô bé Trần Bảo Ngọc vừa khéo léo cắt những xơ mướp màu đỏ thành hình bông hoa vừa thủ thỉ: “Con đang làm một vườn hoa”. Ngồi kế bên, cậu bạn Nguyễn Quốc Khánh đang uốn cong vành môi theo tay cắt lõi xơ mướp màu vàng để tạo thành một cái nắp bình trà. Khánh nhanh nhảu: “Con đang làm bình trà tặng ông nội”.

“Những sáng kiến dạy-học của các cô giáo Hồ Thị Hoàng Triều và Ðỗ Thị Kim Phượng ở Trường Mầm non Họa Mi đã được phổ biến toàn ngành. Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục trẻ của hai cô càng thêm ý nghĩa khi Trường Mầm non Họa Mi đang dần chuyển sang mô hình công lập tự chủ hoàn toàn tài chính, chất lượng giáo dục có thể coi là yếu tố quyết định để trường tạo uy tín, thu hút trẻ”.

Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT) Nguyễn Thị Bích Thủy.

Sát lớp Lá A, lớp Lá B của cô giáo Đỗ Thị Kim Phượng cũng đang sôi động không kém khi trẻ đang sáng tạo đồ vật theo chủ đề “Ước mơ của bé” với những lá, dây, quả dừa khô. Hai vỏ dừa khô chẻ đôi đã được bé Lê Thanh Thương chất đầy cam, quýt, xoài bằng nhựa rồi xỏ dây, tạo thành quang gánh và gánh đi. “Con muốn giúp mẹ gánh rau ra chợ bán”, bé Thương thỏ thẻ. Cậu bạn thân của Thương đang nhanh tay quấn những sợi dây dừa khô lên mặt tờ giấy để tạo thành hình một ngôi nhà. “Con sẽ xây cho ba mẹ một ngôi nhà to như vầy”, cậu bé hớn hở nói pha chút tự hào.

Tại những góc học tập trong các lớp học ở Trường Mầm non Họa Mi có rất nhiều đồ dùng, đồ chơi bằng xơ mướp, bắp ngô, dừa khô. Những chú gà, vịt vàng, thỏ trắng, ếch xanh, những chiếc lồng đèn, hộp bút, túi xách đủ màu bằng xơ mướp hay những chiếc thiệp chúc mừng, những khung hình xinh xắn từ những sợi dây dừa, rồi những bông hoa, chong chóng bằng lá dừa xoay tít khi chiếc quạt gắn trên tường phả gió qua.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi, hai cô giáo Hoàng Triều và Kim Phượng liên tiếp nhiều năm qua đã sáng tạo ra các bộ đồ dùng, đồ chơi bằng các nguyên vật liệu thân thuộc, dễ tìm ở địa phương nhưng rất hiệu quả trong dạy-học, giúp kho đồ dùng, đồ chơi của trường phong phú hơn. Bộ đồ dùng, đồ chơi làm bằng xơ mướp của cô Triều khi tham gia Hội thi làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện và cấp tỉnh đều đạt giải Nhất. Còn sáng kiến kinh nghiệm làm đồ dùng đồ chơi bằng cây dừa của cô Phượng đã đạt giải A cấp huyện, giải C cấp tỉnh.

Niềm vui của bé khi làm được lọ hoa bằng lá dừa.

Niềm vui cho trẻ đến trường

Một trong những yếu tố quan trọng để trẻ vui vẻ đến trường là lời nói, cách cư xử, thái độ và phương pháp giảng dạy của cô giáo trực tiếp dạy dỗ trẻ. Cô Hoàng Triều luôn được tiếng “mát tay” với đối tượng học sinh tự kỷ nhẹ thường sợ người lạ, đám đông. “Tôi luôn nỗ lực để các cháu tin tưởng vào tôi và tin rằng ở trường cũng như ở nhà, các cháu được bảo vệ và yêu thương. Để các cháu mở lòng mình, tôi tạo cơ hội để các cháu tham gia vào các hoạt động tập thể. May mắn là tất cả trẻ cá biệt của tôi, trước khi ra trường, đều có khả năng hòa nhập tốt”, cô Hoàng Triều chia sẻ.

Ngoài tình yêu thương, sự tận tụy hết lòng với trẻ, các cô tìm tòi các giải pháp nâng cao nhận thức và rèn những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Để trẻ thân thiện với môi trường sống, cô Kim Phượng thu thập thông tin, tranh ảnh liên quan đến môi trường, trong đó có cảnh môi trường bị ô nhiễm để chiếu cho trẻ xem. Cô Kim Phượng cho biết: “Ở lớp, tôi tạo tình huống lớp học bừa bộn, các đồ dùng, đồ chơi không ngăn nắp rồi cho trẻ đàm thoại nhận xét, nói lên suy nghĩ của bản thân. Và từ đó tự mình rút ra bài học phải ngăn nắp gọn gàng”.

Cũng với mục đích lấy trẻ làm trung tâm, cô Hoàng Triều đã thiết kế một số trò chơi tạo hình nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng xé dán và đưa ra những giải pháp giúp trẻ say mê trong giờ hoạt động âm nhạc. Không chỉ giới thiệu những bài hát vui nhộn, cô Hoàng Triều còn sưu tầm những bài ca dao được phổ nhạc như “Chi chi chành chành”, “Tập tầm vông”, “Xỉa cá mè”… để số trẻ đến từ các xã nông thôn cũng cảm thấy gần gũi, thân thuộc.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mỹ đánh giá: “Chất lượng giáo dục trẻ 5 tuổi của nhà trường không ngừng được nâng cao nhờ công rất lớn của hai cô giáo Hoàng Triều và Kim Phượng, đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Cô Kim Phượng còn được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến của ngành giai đoạn 2010-2015”.

NGỌC TÚ  (đăng trên báo Điện tử Bình Định ngày 11/12/2015)