Get Adobe Flash player

Trường THCS Hoài Châu Bắc: Hỗ trợ học sinh có nguy cơ bỏ học

Ðóng trên địa bàn xã thuần nông, có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trong khi đó, nguồn hỗ trợ từ các cấp chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp dạy - học, Trường THCS Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) đã tự tìm hướng phát triển, trong đó đặc biệt chú trọng công tác xã hội hóa và hỗ trợ hiệu quả học sinh có nguy cơ bỏ học.

Về Trường THCS Hoài Châu Bắc một ngày đầu tuần, cảm giác thật thoải mái với không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh tỏa bóng mát, những dãy hành lang, phòng học sạch sẽ, mát mẻ. Chỉ tay về khoảnh đất xây dựng 3 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá rộng gần 1ha phía sau trường, thầy Hiệu trưởng Hồ Hồng cho biết, đó là một trong những công trình xã hội hóa.

Trường lớp xanh - sạch - đẹp

“Nơi đây trước là một ao bèo bỏ hoang, trong khi học sinh của trường không có chỗ luyện tập thể dục thể thao. Năm 2012, tôi đã làm đơn xin xã cấp và san lấp mặt bằng cho trường, rồi vận động nhiều nguồn xây sân bóng chuyền, sân bóng đá cùng nhà để xe học sinh”, thầy Hồng cho biết.

Các phòng máy của trường được trang bị đầy đủ máy vi tính để học sinh thực hành.

Ngoài sân bóng đá, bóng chuyền, theo Nghị quyết số 18/2016 ngày 22.7.2016 của HĐND xã Hoài Châu Bắc và cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2015-2016, trường đã vận động phụ huynh và các mạnh thường quân đóng góp làm đường hành lang có mái che qua khu A, khu B, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh di chuyển qua các phòng học.

Theo thầy Hồng, phương thức xã hội hóa được nhà trường thực hiện lâu nay là “nói đi đôi với làm” và “không thu tiền học sinh hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; tích cực tìm và vận động các mạnh thường quân, phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả hỗ trợ nhà trường.

Sau rất nhiều nỗ lực vận động các nguồn hỗ trợ để hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ dạy học, trường hiện có 29 phòng dùng làm phòng học, phòng thực hành bộ môn, thiết bị và phòng chức năng theo quy định của trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong đó có 20 phòng học kiên cố, 9 phòng bán kiên cố. Các phòng được trang bị đầy đủ bàn ghế và phương tiện dạy-học cần thiết. Năm 2014, trường đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, năm 2016 đạt kiểm định chất lượng mức độ 3.

Nối dài truyền thống tương thân tương ái

Năm học 2016-2017, toàn trường có 573 học sinh với 16 lớp, trong đó gần 30% là con hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mồ côi… Dù vậy, nhiều em đã nỗ lực vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt, điển hình là trường hợp em Bùi Chí Bảo, học sinh lớp 9A3.

Nhà Bảo thuộc hộ cận nghèo ở thôn Liễu An Nam. Thương cha mẹ và được thầy cô nhiệt tình giảng dạy, Bảo cố gắng học và năm học nào cũng đạt học lực loại Giỏi, hạnh kiểm loại Tốt. Năm lớp 8, Bảo đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Vật lý. Ông Bùi Liêm, ba Bảo, chia sẻ: “Ngày hai buổi sáng, chiều, cháu học ở trường, nhưng thầy cô không thu tiền phụ đạo, lại còn tận tình hướng dẫn cách học, cung cấp tài liệu để cháu về học thêm. Đầu mỗi năm học, Hội Khuyến học của trường cấp phát học bổng, giúp gia đình tôi có khoản tiền mua sắm sách vở, quần áo cho cháu”.

Đã thành truyền thống, hàng năm, thầy cô Trường THCS Hoài Châu Bắc tổ chức dạy phụ đạo không thu tiền cho học sinh lớp 9 có lực học yếu kém ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, và thống nhất dạy thêm miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Chúng tôi quan niệm, phải làm từ thiện và nhân đạo ngay trong trường học của mình, để tất cả học sinh có được điều kiện học tập tốt nhất. Trường luôn chú trọng giáo dục truyền thống học giỏi - thành đạt từ những tấm gương của các thế hệ học sinh đi trước, để lớp đàn em noi theo và phấn đấu. Năm nào, trường cũng chào đón nhiều học sinh nghèo từ mái trường này ra đi, thành đạt, quay về trường hỗ trợ cho lứa sau, nối dài truyền thống tương thân tương ái”, thầy Hiệu trưởng Hồ Hồng trò chuyện.    

Trường THCS Hoài Châu Bắc là điểm sáng trong công tác xã hội hóa hiệu quả, và giữ vững chất lượng giáo dục đào tạo. Ðiều đáng biểu dương là cán bộ, giáo viên toàn trường rất tâm huyết, yêu thương và hỗ trợ học sinh hết mình, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, tỉ lệ học sinh bỏ học của trường theo từng năm giảm đáng kể. Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2016-2017, Trường THCS Hoài Châu Bắc có tỉ lệ học sinh đậu hệ  A đạt 75,3%- cao nhất huyện; đặc biệt, em Nguyễn Thị Mỹ Hiền - học sinh lớp 9A4 của trường, đã đỗ thủ khoa toàn tỉnh.

                           Bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoài Nhơn

    NGỌC TÚ

ẢnhTập thể cán bộ giáo viên và nhân viên Trường THCS Hoài Châu Bắc.

    Trong những năm qua, Chi bộ Trường THCS Hoài Châu Bắc (Hoài Nhơn) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và làm tốt công tác xây dựng Đảng, góp phần thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn.

 Ông Hồ Hồng, Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ Trường THCS Hoài Châu Bắc, cho biết, Chi bộ hiện có 32 đảng viên, chiếm 71,1% tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, trong đó có 13 đảng viên nữ. Trong những năm qua, Chi bộ nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt công tác, nổi bật nhất là việc lãnh đạo nâng cao chất lượng dạy và học. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được quan tâm quán triệt đầy đủ, kịp thời đến từng cán bộ, đảng viên, giáo viên gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua, cuộc vận độngcủa ngành GD&ĐT. Từ đó giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Nhận thức sâu sắc nhân tố quyết định chất lượng dạy và học chính là chất lượng đội ngũ giáo viên. Hằng năm, Chi uỷ, Ban Giám hiệu trường cử giáo viên dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn do Phòng và Sở GD-ĐT tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học. Bên cạnh đó, nhà trường còn có kế hoạch bồi dưỡng tại chỗ thông qua sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm qua dự giờ, thao giảng và tham gia thi giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh. Qua mỗi phong trào, mỗi đợt thi đua, chi bộ rà soát, đối chiếu kỹ việc thực hiện nội dung đăng ký của mỗi đảng viên để làm cơ sở đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó 86,1% đạt trình độ trên chuẩn, chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 97%; tỷ lệ học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi đạt từ 65% trở lên. Chất lượng giáo dục toàn diện của trường từng bước được nâng lên, khi tỉ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt từ 97 - 99%, tỉ lệ xét tốt nghiệp THCS đạt 100%. Đặc biệt, trong 2 năm học 2014-2015 và 2015-2016, Trường có 89 em học sinh giỏi bộ môn cấp huyện (cao nhất huyện), 11 học sinh giỏi cấp tỉnh và 219 em đạt các giải thi tiếng Anh và giải toán trên Internet các cấp, trong đó có các em Nguyễn Thái Hòa (9A2) và em Trần Hữu Quốc Trung, (8A2) đạt Huy chương bạc cấp Quốc gia môn toán bằng tiếng Anh. Về môn tiếng Anh cấp Quốc gia có em Nguyễn Nhật Hào (9A1) đạt Huy chương bạc, em Phan Đại Dương, lớp 9A3 đạt giải khuyến khích. Cũng trong 2 năm học vừa qua, tỉ lệ học sinh Trường THCS Hoài Châu Bắc thi đậu vào Trường THPT Lý Tự Trọng đỗ cao nhất cụm thi 4 trường với tỷ lệ trên 67% xếp nhất cụm và nhất huyện với tổng số điểm đầu vào 28,75 điểm, trong đó có em Nguyễn Thị Mỹ Hiền, học sinh lớp 9A4 đỗ thủ khoa toàn tỉnh hệ A với 46,5 điểm.

Với những thành tích đạt được, năm học 2015-2016 Trường THCS Hoài Châu Bắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc và cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường THCS. Vinh dự hơn là vào ngày 4/10/2016 trường tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2015-2016.

Trường THCS Hoài Châu Bắc đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hồ Hồng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng cho biết thêm: “Chủ trương xuyên suốt của Chi bộ trường THCS Hoài Châu Bắc là luôn tạo điều kiện cho đảng viên phát huy cao nhất năng lực cá nhân, giúp họ phát triển toàn diện. Lấy hiệu quả công tác và phẩm chất đạo đức để làm thước đo từng đảng viên. Mỗi đảng viên không chỉ giỏi chuyên môn mà phải có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh mà phải tận tâm, tận lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của địa phương. Chính vì vậy mà hàng năm, qua đánh giá xếp loại chi bộ có trên 99% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Ông Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy Hoài Châu Bắc, nhận xét: “Qua nhiều năm phấn đấu vươn lên, nhất là trong công tác chuyên môn và xây dựng tổ chức Đảng, đến nay, có thể khẳng định chi bộ Trường THCS Hoài Châu Bắc đã thật sự mạnh lên cả về lượng và chất, đã làm tốt vai trò lãnh đạo trong việc xây dựng Trường THCS Hoài Châu Bắc trở thành trường có chất lượng giáo dục tiên tiến xuất sắc các cấp, tạo được uy tín với Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương”. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Chi bộ Trường THCS Hoài Châu Bắc liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó 4 năm liền 2012-2015 và năm 2016 chi bộ được Đảng ủy xã công nhận là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Diệp Bảo Sương

Sau một tuần thẩm định hồ sơ đăng kí dự thi của các trường  trong huyện, ngày 02 tháng 12 năm 2016, tại trường THCS số 2 Bồng Sơn, PGD& ĐT Hoài Nhơn đã tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THCS khối lớp 8, 9.

Mục đích của cuộc thi là khơi nguồn sáng tạo,tìm tòi,phát huy tính tích cực chủ động của học sinh,góp phần đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tạo cho các em sân chơi bổ ích, có ý tưởng và thực hiện ý tưởng, có điều kiện học hỏi và giao lưu lẫn nhau, tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực với thực tiễn cuộc sống. Tính đến nay, đây là một hoạt động mũi nhọn của phong trào thi đua đã được duy trì trong ba năm liên tiếp tại Hoài Nhơn.

Cuộc thi thu hút 18 đơn vị tham gia ,với 40 học sinh dự thi ở 24 đề tài, có nội dung khá đa dạng, phong phú, sát với thực tiễn, được thể hiện qua các lĩnh vực: Kĩ thuật cơ khí; Cơ khí tự động hóa; Kĩ thuật môi trường; Hóa- sinh tổng hợp; Khoa học xã hội và hành vi… 

 

 

( Một thí sinh đang thuyết trình sản phẩm dự thi với Ban giám khảo)

Thí sinh Võ Trà My, lớp 9A1, đơn vị THCS Hoài Sơn, chia sẻ:  “Trong quá trình thực hiện đề tài, dự án, mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh phí, các vấn đề liên quan đến kĩ thuật, thiết lập mô hình, gia công, phỏng vấn… nhưng các em đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban giám hiệu, giáo viên hướng dẫn và sự động viên khích lệ nhiệt tình của Hội cha mẹ học sinh. Vì thế, các em càng có động cơ tốt để thực hiện ý tưởng một cách tỉ mỉ, sáng tạo và thu gặt thành công”.  

Về cơ cấu giải, cũng như các cuộc thi trước, Ban tổ chức đã đưa ra các tiêu chí cụ thể để Ban giám khảo làm việc công bằng, minh bạch trong quá trình chấm thi,  tổng hợp kết quả, thống nhất về số lượng giải thưởng theo bốn mức: Nhất, nhì, ba và khuyến khích.  Kèm theo mỗi giải là giấy khen và tiền thưởng xứng đáng cho từng đội thi. Trong đó, các sản phẩm đạt giải cao, chất lượng tốt sẽ tiếp tục được đầu tư để tham gia dự thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh sắp tới.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật năm nay được tổ chức khá thuận lợi, được chuẩn bị chu đáo và có nhiều cải tiến so với năm trước. Nhiều đơn vị đã duy trì tốt phong trào thi đua như trường THCS Tam Quan, trường THCS Hoài Châu… Phần thuyết trình của nhiều thí sinh rất tự tin, rõ ràng, phản biện thông minh, nhạy bén đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Tiêu chí xét giải thưởng cũng có một số điều chỉnh linh hoạt, hợp lí.  Hi vọng học sinh tất cả các trường THCS trong địa bàn huyện  sẽ có thêm nhiều động lực và những trải nghiệm thú vị khi tham dự hội thi khoa học, kỹ thuật trong các năm học sau.  

 

(Hương Văn)