Get Adobe Flash player

       Thực hiện Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 12/03/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” giai đoạn 2010-2015 và Kế hoạch số 181/PGD ngày 21/4/2014 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện Tiểu đề án II về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn huyện Hoài Nhơn năm 2014;

 

Sáng 17/11/2014 Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục và Công đoàn ngành phối hợp tổ chức Hội thảo Tiểu đề án II về “Vai trò của nữ cán bộ, giáo viên trong gia đình” nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của nữ giáo viên, người lao động, học sinh về bốn phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang trong các nhà trường, tạo chuyển biến mới trong rèn luyện, phấn đấu theo 4 phẩm chất đạo đức một cách tự nguyện, nghiêm túc, trở thành việc làm thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia Hội thảo Tiểu đề án II có Bà Trương Thị Diện – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Lãnh đạo, cán bộ nữ phòng GD và ĐT; Trưởng Ban nữ công các trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học và THCS trong huyện.

Tham luận, trao đổi tại Hội thảo tập trung các giải pháp, kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện Tiểu đề án II, kinh nghiệm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, góp phần xây dựng vững chắc nền tảng gia đình, giúp cuộc sống ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra còn có bài tham luận của đơn vị trường THCS Hoài Đức về xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc – nuôi dạy con chăm – ngoan học giỏi.

- Kính thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em phụ nữ tham dự diễn đàn hội thảo hôm nay,…

Lời đầu tiên, tôi xin kính chúc quý‎ vị đại biểu cùng toàn thể chị em phụ nữ lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

- Kính thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!, nhân buổi Hội thảo sơ kết Tiểu đề án 2 về vai trò của người phụ nữ, tôi vinh dự được BNC công đoàn ngành phân công chia sẻ tham luận với chủ đề "Xây dựng tổ ấm gia đình hòa thuận, hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi". Thực ra, quí đại biểu và nhiều chị em ở đây đều đã có gia đình rất ấm êm hạnh phúc, con cái rất chăm ngoan học giỏi và đã trở thành Giáo sư , tiến sĩ thành đạt, chắc có nhiếu kinh nghiệm hay, am hiểu hơn tôi về chủ đề này, nhưng được cấp trên phân công phát biểu tôi cũng rất boăn khoăn và cũng xin chia sẻ đôi lời vậy.

- Kính thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em! Nhà thi hào PLAPIN đã viết:

Không có mặt trời hoa hồng không nở,

Không có phụ nữ, không có tình yêu,

Không có tình yêu, không có hạnh phúc,

Không có người mẹ, không có anh hùng !

Thật tự hào biết bao khi phụ nữ chúng ta đã được tôn vinh là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tình yêu, hạnh phúc, nhân tài cho gia đình và xã hội. Nhưng đi đôi với niếm tự hào ấy là bao nổi trăn trở về vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình, người phụ nữ trong xã hội để xứng đáng với niềm vinh danh đó.

     Thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!

Là phụ nữ, ai mà không mong muốn gia đình mình luôn ấm êm hạnh phúc!

Bậc làm cha, làm mẹ có ai không mong muốn con mình khoẻ mạnh, thông minh, học giỏi? Kỳ vọng của tất cả các mẹ đều mong muốn con cái nên người, công danh thành đạt đó là điều hạnh phúc nhất. nhưng làm thế nào để được như vậy quả là không phải dễ!

Theo tôi, muốn nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi, trước hết phải xây dựng tổ ấm gia đình hòa thuận, hạnh phúc!

Vâng, người xưa thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Câu nói đó đã khẳng định tầm quan trọng của người phụ nữ trong việc xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Ngày nay, xã hội hiện đại có thể làm thay đổi ít nhiều lối sống và thói quen, cách suy nghĩ của chúng ta, nhưng bốn chữ “công, dung, ngôn, hạnh” của người phụ nữ vẫn còn nguyên giá trị. Họ là người có vai trò giữ lửa hạnh phúc trong ngôi nhà của chính mình.

- Theo tôi: Hai yếu tố chính để tạo được HPGĐ đó là: 1. Vợ chồng hiểu nhau, liên kết chặt chẽ với nhau, yêu thương nâng đỡ nhau hết mình.   2. Vợ chồng biết cách xây dựng gia đình để cùng làm, cùng chịu, cùng suy nghĩ và quyết định mọi việc của gia đình, cùng quyết tâm xây dựng kinh tế gia đình, cùng giữ gìn sự chung thủy và cùng chia sẻ mọi sự thành công cũng như thất bại trong cuộc sống …tóm lại là vợ chồng NÊN MỘT với nhau...

+ Quan hệ vợ chồng: phải bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Mọi công việc trong gia đình phải có sự bàn bạc nhất trí giữa vợ chồng để cùng giải quyết: từ vấn đề kinh tế cho đến việc nuôi dạy con cái, công tác xã hội.... Như ông bà ta thường dạy:" Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn.”

Nói là thế, tuy nhiên mỗi con người sinh ra, ai cũng có những cá tính, sở thích riệng, không ai giống ai, không ai hoàn hảo. Chính vì vậy, xây dựng hạnh phúc gia đình là mọi người phải biết tôn trọng những sở thích cá nhân của nhau và biết cách giải quyết hài hòa  những cá tính đó, biết hy sinh, nhường nhịn nhau: thương nhau, chin bỏ làm mười là vậy! Chồng nên ưu tiên cho vợ, phải "nịnh" vợ một chút để được vui vẻ nhiều chuyên khác nữa chứ! Đôi khi cũng pha những câu nói vui, chuyện hài hước để cả nhà cùng vui.

+ Đã là vợ là chồng của nhau, luôn “đầu ấp tay gối” thì phải hiểu nhau, chân thành và tin tưởng nhau, Không gay gắt, chì chiết, hoặc nói xấu nhau, không nên nghe những lời diềm pha ganh tị của người xấu mà vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” thì thật đáng tiếc. Có việc gì chưa thống nhât, có thể bình đẳng tranh luận, mình sai thì nhận lỗi, chịu khó nói ngọt ngọt rồi vui vẻ thôi! Mình thường tự nhủ “một sự nhịn là chín sự lành”, vợ chồng thì hơn thua nhau làm gì, thế là hòa.

+ Làm một người vợ để giữ lửa cho gia đình êm ấm còn phải làm tốt vai trò của con dâu, luôn kính trọng cha mẹ chồng cũng như cha mẹ ruột của mình và lo mọi việc trái phải trong nhà. Gia đình tôi sống cùng với bố mẹ chồng đã già, trên 85 tuổi rồi, người già đôi khi nói và làm những điều trái ý với con trẻ, mình luôn nhắc nhở con và dạy dỗ con phải hiếu thuận với ông bà để ông bà vui vẻ bên con cháu!

- Kính thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!

Nói đến hạnh phúc gia đình chúng ta thường mô tả bằng những từ thật đẹp đẽ rất đáng trân trọng như tình yêu, lòng chung thuỷ, sự hy sinh cho con cái, sự quý trọng, hiếu đễ của con cháu với cha mẹ, ông bà... Điều đó là đúng, nhưng hạnh phúc gia đình đồng thời cũng được xây dựng qua những việc làm nho nhỏ trong đời thường, như quan tâm đến cách ăn mặc và sở thích ăn uống của chồng con, bố mẹ …cần chăm lo cho bữa cơm gia đình không cầu kì nhưng ấm áp, không nên sa vào cảnh cơm hàng, cháo chợ, bố đi nhậu , mẹ đi chơi, con cái ăn một mình…đôi khi con cái không nói ra nhưng sâu thẳm trong lòng chúng buồn lắm! Vì bưa cơm gia đình, là dịp tốt nhất để các thành viên trong gia đình chia sẻ niềm vui, tâm trạng, suy nghĩ, việc làm, việc học của con cái hằng ngày để mọi người gắn bó, thông hiểu và thương yêu nhau hơn. Đặc biệt, những ngày sinh nhật của các thành viên, ngày lễ, …gia đình mình không quên tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ như nấu vài món đơn giản mà chồng con yêu thích, tặng món quà nhỏ nhỏ, lời chúc cho nhau…nhưng cũng đủ để tạo niềm vui, tiếng cười …thể hiện sự quan tâm, đầm ấm hơn trong gia đình.

Chị em thân mến! Có bao giờ chúng ta tự hỏi, chúng ta chỉ biết làm đẹp khi đến cơ quan, đến công sở, mà chúng ta có nghĩ được rằng chúng ta lại là người đẹp nhất trong con mắt của chồng khi ở nhà bằng những bộ trang phục nhăn nheo, khuôn mặt mệt mỏi. Vì vậy, là phụ nữ chúng ta đừng quên giành chút thời gian để làm đẹp, làm mới mình, luôn giữ cho tâm hồn và thể xác luôn tươi tắn trong con mắt của chồng, cũng là một cách khơi gợi tình yêu thương, là bí quyết quan trọng để giữ chồng, hay đúng hơn là để bảo vệ hạnh phúc gia đình. “Làm đẹp cho mình là làm đẹp cho gia đình, cho xã hội!”

Kính thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!

            Nói về kinh nghiệm nuôi dạy con học giỏi, Có lẽ tôi cũng chẳng có bí quyết gì uyên thâm, tôi nghĩ một khi gia đình ấm êm ,hạnh phúc sẽ là nền móng vững chắc để giúp con cái chăm ngoan, học giỏi. Vợ chồng tôi may mắn làm nghề sư phạm như các chị em, nên có được chút ít kinh nghiệm để chỉ bảo và hướng các con có phương pháp học tập khoa học, giúp các cháu xác định động cơ, thái độ học tập, rèn cho các cháu có tính tự lập và tinh thần hiếu học ngay từ nhỏ.

1. Trước hết, nên lựa chọn và hướng dẫn cách học tốt nhất cho con, giáo dục con có được niềm tin vào chính bản thân, tin rằng con là người thông minh, tin là con sẽ đạt được điểm 10…tin các bạn làm được thì mình cũng làm được…niềm tin có sức mạnh phi thường sẽ giúp con cái cố gắng vượt qua những khó khăn khi làm bài toán khó… cứ thế sẽ tạo cho con cái ý thức tự giác học, học bằng sự đam mê loại bỏ suy nghĩ chán nản và sẽ thành công tronghọc tập. ( nhiều khi niềm tin giúp con người vượt qua bệnh tật)

2. Dạy con trẻ kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng, nên học theo kiểu tóm tắt kiến thức bằng sơ đồ tư duy, ghi các từ khóa chính có hệ thống để nhớ lâu, nhớ chắc kiến thức mà không bị lỗi, bị thiếu sót khi làm bài. Kể cả khi làm bài thi, viết một bài luân… cũng nên viết bản thảo bằng sơ đồ tư duy giúp bài làm được hoàn hảo.

3. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập hiệu quả, lập thời gian biểu cụ thể ngay từ khi bước vào tiểu học, ghi nhớ “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Việc làm này sẽ giúp con có ý thức học tập hơn và không bị cuốn vào những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

4. Giúp con cái thấy được “thời gian là vàng bạc” để không lãng phí thời gian mà phải chăm lo việc học hành. Người ta hạch toán: nếu mỗi ngày mình lãng phí 6 giờ đồng hồ, thì cả cuộc đời (cho là sống 80 năm) ta đã lãng phí mất 20 năm. Nếu tận dụng được 20 năm đó có thể bạn sẽ có những thành công vĩ đại.

- Tuy nhiên cũng không phải bắt con học nhồi nhét sẽ không hiệu quả mà phải có thời gian nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

- Luôn luôn ưu tiên cho con cái và tạo điều kiện tốt nhất cho con tập trung vào việc học, không sa đà vào các trò chơi điện tử…mà dành thời gian nghiên cứu kiến thức trên mạng, trên các tạp chi… và chúng ta luôn nhắc nhở, chỉ dạy cho con học và là người cô, người thấy đặc biệt cho con.

5. Một việc không thể bỏ qua nữa là đừng ngần ngại liên lạc với các thầy cô để biết tình hình học tập của con, trao đổi những thắc mắc và lo lắng của mình trước khi điều không hay thật sự xảy ra.

- Ngoài ra, khi các con đạt được thành tích tốt, vợ chồng tôi luôn kịp thời khen thường cho con để động viên khích lệ các con! May mắn thay, vợ chồng tôi cũng có được 2 cháu: con gái lớn của tôi hiện đang học năm tư Đại học sư phạm toán, sắp ra trường; con trai nhỏ hơn là Lê Cao Trí đang học lớp 10 Tăng Bạc Hổ: trong những năm cấp tiểu học và cấp II cháu luôn đạt giải nhất nhì trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm lớp năm cháu đạt HCB và năm lớp 9 cháu đạt HCV cuộc thi violimpic môn toán cấp quốc gia… Thời gian còn dài, chưa biết tương lai của con ra sao, kết quả học tập của con mình giờ có thể cũng chưa cao lắm so với nhiếu gia đình thành đạt khác nhưng riêng vợ chồng chúng tôi là gia đình công chức, được như thế cũng thấy hạnh phúc rồi!

Thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!

Sự phát triển trí tuệ của con trẻ không phải  ai cũng như nhau. Có trẻ học đâu biết đấy, học một biết hai, biết ba, nhưng có con trẻ phát triển trí tuệ không bằng anh bằng chị. Làm cha mẹ, ai không muốn con học giỏi vào đại học rồi lấy bằng cử nhân, tiếp tục học lên lấy bằng tiến sĩ. Nhưng thưa rằng sự phát triển trí tuệ của  mỗi con người không như nhau.vì vậy làm mẹ, chúng ta chỉ biết chăm lo sức khỏe đầy đủ cho con, làm hết những gì có thể để tạo điều kiện tôt nhất cho con học tập, chịu khó học thầy, học bạn, học trong sách vở, không lười biếng là tốt rồi.
           Hãy định hướng cho con phấn đấu học tập để có một nghề trong xã hội bằng sức lực của mình, bằng trí tuệ của mình mà làm giàu chân chính là tốt rồi!

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, nhất là trong thời kỳ kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc so với trước, việc nuôi con có phần dễ dàng hơn dạy con. Để nuôi dạy được những đứa con ngoan trong giai đoạn hiện nay thật không dễ dàng chút nào. Tâm trạng, kiến thức, điều kiện sinh hoạt, học tập của con trẻ ngày nay đã khác xưa nhiều lắm, vì vậy lối dạy con cái cũng phải được đổi mới chứ không nhất thiết phải răn đe, mắng nhiếc, hoặc cao hơn là bạo lực gia đình. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu những kiến thức để dạy dỗ con cái phù hợp. Điều đó không khi nào là đủ cả trong khi đứa trẻ lớn lên luôn biến đổi không ngừng trong cuộc sống xô bồ theo xu hướng thực dụng.

Với người phụ nữ dù ở thời đại nào, được thực hiện thiên chức làm mẹ, được chăm sóc những đứa con, nhìn chúng lớn khôn mỗi ngày là niềm hạnh phúc lớn lao không gì sánh được. Đáp lại công lao to lớn ấy, chắc chắc con cái chúng ta cúng sẽ yêu thương ta nhiều hơn, ngoan ngoãn, chăm lo học hành và đây không chỉ là niềm tự hào của cha mẹ mà còn là sợi dây kết nối để tình cảm gia đình thêm bền chặt, hạnh phúc.

Một lần nữa tôi hiểu rằng: Bí quyết của hạnh phúc gia đình nằm ở tình thương yêu, sự quan tâm lẫn nhau, sự chia ngọt sẻ bùi của các thành viên trong gia đình..Một cây làm chẳng nên non,

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Và nữa: “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân” vì vậy chúng ta đã làm hết những gì để giữ gìn tổ ấm nhưng cũng không thể quên người “xây dựng ngôi nhà”, người luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mình mọi công việc, từ việc xã hội cũng như công việc nhà, luôn kề vai sát cánh cùng mình để cùng chở che và bảo bọc cái tổ ấm này đó là ông xã của mình nhé!

Thưa quý‎ vị đại biểu! Thưa toàn thể chị em!

Ông cha ta nói "Mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" hay có những câu ví von "Mỗi ổ khóa chỉ có một chìa khóa". Những điều tôi trao đổi trên đây chắc chắn nó chỉ phù hợp một phần nhỏ nào đó trong mỗi gia đình của chị em. Còn nhiều vấn đề khác nữa cần tìm hiểu để đảm bảo gia đình hạnh phúc, chắc chị em cũng đã có nhiều kinh nghiệm cho riêng mình, Mong rằng, chị em chúng ta ai cũng tìm cho mình một chìa khóa phù hợp, để thực sự mỗi gia đình là một tổ ấm hạnh phúc.

Chúc mọi gia đình trong ấm ngoài êm!

Vâng! Hạnh phúc không chỉ là niềm khao khát của riêng ai mà còn là của tất cả chúng ta.

Vì vậy, một lần nữa tôi nghĩ, hơn ai hết, người phụ nữ chúng ta luôn phải tự mình vượt qua chính bản thân, luôn phấn đấu vươn lên hết mình để đạt được những vị trí xứng đáng trong cuộc sống và cũng để trở thành người vợ, người mẹ hạnh phúc nhất, để luôn có được tình yêu thương, sự ngưỡng mộ kính trọng cuả chính những người thân yêu trong tổ ấm gia đình của mình và xã hội.

   Cuối cùng, xin kính chúc toàn thể quý‎ vị đại biểu, chúc quý chị em phụ nữ chúng ta luôn vui, khỏe, trẻ, đẹp và thành đạt trong cuộc sống!

Ngày 03/11 và 04/11/2014, thực hiện Công văn số 3671/BGDĐT-VP ngày 16 tháng 7 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tập huấn đổi mới sinh hoạt chuyên môn ở trường phổ thông; Kế hoạch số 1573/KH-SGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tập huấn đổi mới sinh hoạt chuyên môn ở trường tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn tổ chức tập huấn đổi mới sinh hoạt chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán tiểu học năm học 2014 - 2015 của 30 trường Tiểu học trong toàn huyện.

Nội dung của tập huấn nhằm nâng cao năng các kỹ năng tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo tổ/trường/cụm trường; Nhiệm vụ và nội dung chủ yếu trong sinh hoạt chuyên môn; Một số nội dung cụ thể trong sinh hoạt chuyên môn tiểu học.

       Mục đích của đợt tập huấn là trang bị cho cán bộ quản lý, giáo viên các kỹ năng cơ bản, cần thiết như kĩ năng xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn của nhà trường và của Tổ chuyên môn. Đồng thời, cũng giúp thầy cô có kĩ năng lập kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề, kĩ năng chủ trì, điều hành, chia sẻ thảo luận trong sinh hoạt chuyên môn,…nhằm đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt chuyên môn thực sự thiết thực và hiệu quả.

Thực hiện Công văn số 1443/SGDĐT-GDTH ngày 23/9/2014 của Sở Báo cáo viên: Ông Đỗ Minh Trung - CV Phòng Giáo dục và Đào tạoGiáo dục và Đào tạo Bình Định về việc hướng dẫn thực hiện theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 9/10 và 10/10/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn tổ chức tập huấn Thông tư cho 90 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán tiểu học trong toàn huyện. Mục đích và phương pháp của đợt tập huấn là nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên về đánh giá học sinh tiểu học; kỹ thuật đánh giá, đánh giá thường xuyên, cách đánh giá bằng nhận xét...; Phương pháp tập huấn sẽ theo phương pháp cùng tham gia. Báo cáo viên sẽ không giảng giải lý thuyết mà cùng chia sẻ, đồng hành với học viên. Trên cơ sở các môn học, báo cáo viên sẽ cùng với học viên phân tích các tình huống đánh giá thường xuyên, xây dựng đánh giá bằng nhận xét.

Qua buổi tập huấn tất cả cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục phải nghiên cứu kỹ về Thông tư, với sự trải nghiệm thực tế của mình, hãy phân tích, so sánh giữa cách đánh giá cho điểm trước đây, và đánh giá kết hợp cho điểm định kỳ với đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, để hiểu sâu sắc ý nghĩa, tính ưu việt của sự thay đổi và đây là điểm mới đáng chú ý nhất của thông tư cũng như nội dung thu hút sự quan tâm nhiều của các cấp quản lý, thầy giáo, cô giáo.