Get Adobe Flash player

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC HOÀI NHƠN

TỪ NĂM 1975 ĐẾN NĂM HỌC 2004 – 2005

( Báo cáo tại buổi gặp mặt giáo viên kháng chiến

nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng huyện Hoài Nhơn)

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo huyện

Kính thưa quí vị đại biểu.

Kính thư quí thầy cô giáo.

Với khí thế chiến thắng mùa xuân năm 1975 của toàn dân tộc ta và không khí giải phóng quê hương của huyện nhà, sự nghiệp giáo dục Hoài Nhơn ngay những ngày đầu sau giải phóng (28/3/1975) đã được chú trọng. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của thường vụ Huyện ủy, Ủy ban huyện Hoài Nhơn, Ban giáo dục đã nhanh chóng phân công giáo viên kháng chiến về các xã, các trường để tiếp quản các cơ sở giáo dục, tập trung mở lớp, tuyển dụng giáo viên… nhằm ổn định việc giảng dạy, hoàn thành chương trình của năm học 1974 – 1975. Lúc bấy giờ mỗi xã có 1 trường cấp 1 và toàn huyện có 2 trường cấp 2 ở phía tây huyện chuyển về tại Tam Quan và trường An Dưỡng – Hoài Tân.

Sang năm học 1975 – 1976 huyện ta phát triển thêm một trường cấp 3 Hoài Nhơn và thành lập 4 trường cấp 2 đó là: Hoài Châu, Tam Quan, Hoài Thanh và Bồng Sơn. Với muôn vàn khó khăn như: thiếu giáo viên, giáo viên chưa được đào tạo chính quy, phòng học, bàn ghế, sách giáo khoa thiếu, trang thiết bị dạy và học hầu như không có… nhưng được sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy và chính quyền, ngành giáo dục Hoài Nhơn đã vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của để xây dựng phòng học, bàn ghế. Với sự nhiệt tình cách mạng, tinh thần tự giác cao, ý thức trách nhiệm của người làm công tác giáo dục, đội ngũ thầy giáo cô giáo đã đem hết sức mình giảng dạy học sinh nhằm từng bước xây dựng nề nếp dạy và học, tăng cường giáo dục đạo đức và học lực cho học sinh. Ban đêm không ngại khó khăn, gian khổ, dưới ánh đèn dầu, các thầy cô giáo đã đem hết nhiệt tình giảng dạy xóa mù chữ, đem kiến thức và những hiểu biết về cuộc sống mới đến với nhân dân, trong điều kiện chế độ lương không có, chỉ hưởng theo chế độ sinh hoạt phí. Kết quả là huyện ta được công nhận là đơn vị hoàn thành xóa mù chữ trước thời hạn vào năm 1976.

Đọc thêm...

BÁO CÁO TÌNH HÌNH CÔNG TÁC GIÁO DỤC

HUYỆN HOÀI NHƠN TRONG KHÁNG CHIẾN

CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC TỪ 1965 – 1975

( Báo cáo tại buổi gặp mặt giáo viên kháng chiến

nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng huyện Hoài Nhơn)

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo.

Vốn có âm mưu xâm lược nước ta từ lâu, cho nên khi thực dân Pháp vừa thất bại, đế quốc Mỹ liền nhảy vào mưu biến Miền Nam nước ta thành thuộc địa kiểu mới.

Thế là, sau gần 9 năm đọ sức quyết liệt với một trong những cường quốc đế quốc chủ nghĩa là thực dân Pháp. Nhân dân cả nước ta lại phải đương đầu với tên đế quốc đầu sỏ là đế quốc Mỹ, có lực lượng kinh tế và quân sự rất mạnh, có quần vọng làm bá chủ thế giới, là một thế lực xâm lược lớn nhất tàn bạo nhất thời đại và một lực lượng lớn quân viễn chinh Mỹ và các nước chư hầu cùng hàng triệu quân ngụy, với những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của Mỹ, dùng mọi biện pháp đàn áp, kìm kẹp cực kỳ tàn bạo. Nhưng đồng bào Miền Nam, nhân dân cả tỉnh và nhân dân Hoài Nhơn đã đoàn kết triệu người như một, vùng lên đập tan ách kìm kẹp của địch.

Năm 1964 cùng với phong trào cách mạng toàn tỉnh quân dân huyện ta đã đồng loạt nổi dậy phá tan gần hết các ấp chiến lược ở các xã Hoài Sơn, Hoài Châu, Hoài Hảo, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Hương và Hoài Mỹ.

Bước vào năm 1965 mặc dù địch tăng quân mở nhiều đợt càn quét, đánh phá ác liệt, hòng chiếm lại những vùng bị mất. Nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng, giữ vững quyền chủ động chiến dịch mùa xuân 1965 được mở màn, đêm ngày 07/02 quân dân huyện ta tiến công cụm cứ điểm Đồi Mười Gia Hiệu (Hoài Châu). Chiến thắng Đồi Mười có ý nghĩa quan trọng vừa là trận mở màn chiến dịch tiến công giải phóng khu vực phía Bắc huyện, vừa là trận đánh làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng ngự và kìm kẹp của địch trong toàn huyện. Thừa thắng xông lên, được sự hỗ trợ của bộ đội, hơn 20 nghìn quần chúng nhân dân nổi dậy bao vây, bức rút, bức hàng làm tan rã hàng loạt đồn bót của địch. Ta giải phóng được 10 xã, địch chỉ còn một bộ phận ở Bồng Sơn, Hoài Tân và Hoài Đức. Trên 145 ngàn dân được sống tự do ở vùng giải phóng. Chính quyền cách mạng được thành lập để lo ổn định đời sống và bảo vệ an ninh trật tự cho dân.

Đọc thêm...